พระปรกโพธิ์ ๙ ใบพิมพ์นิยม ล.พ.กวย ชุตินฺธโร วัดโฆสิตาราม ชัยนาท ที่มีแร่เหมืองแม่เมาะผสมอยู่ด้วยครับ

พระปรกโพธิ์ ๙ ใบพิมพ์นิยม ของหลวงพ่อกวย  ชุตินฺธโร จ.ชัยนาทครับ

องค์นี้เนื้อสีน้ำตาลแดง มีฝ้าขึ้นคุมหนาๆ

ด้านหลังเป็นรูปแม่พระธรณีบีบมวยผม แบบผ้าถุงลายตารางครับ

มีแร่เหล็กไพไรต์ ที่หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโรท่านมาเอาไปจากเหมืองแม่เมาะครับ แร่ชนิดนี้ทีสีเหลืองๆคล้ายทองคำ ภาพนี้มีแร่อยู่ที่พระพักตร์ครับ

ตรงมุมด้านซ้ายมีพลอย 1 เม็ด ใกล้ขอบด้านบนมีเส้นนูนบังคับตัดพิมพ์ 1 เส้นครับ

พื้นที่นอกเส้นซุ้มข้างซ้าย มีเส้นบังคับตัดพิมพ์ 1 เส้นครับ

บนขอบข้างด้านบนข้างขวา มีพลอย อยู่ 2 เม็ดครับ ภาพนี้ดูให้ดีดี มีตำหนิในพิมพ์ให้เห็นอยู่ครับ

  แร่เม็ดนี้ใหญ่หน่อยครับ เนื้อผงองค์พระติดอยู่บนเม็ดแร่ครับ แร่ชนิดนี้ตอนที่ผมทำงานอยู่ในเหมืองแม่เมาะนั้น ผมได้พบเจอ 1 เม็ด เม็ดกลมๆ ขนาดเหรียญบาท ลักษณะเป็นผลึกรวมตัวกันเป็นก้อน สีเหลืองคล้ายทองคำ แรกเห็นคิดว่าเป็นทองคำ แต่คิดว่าคงไม่ใช่ทองคำเพราะสีเหลืองอ่อนกว่าทองคำ แต่ภายหลังรู้ว่าเขาเรียก เพชรหน้าทั่ง (ไพไรต์) ครับ

เป็นแร่มงคลครับ ครั้งแรกที่ผมเห็นแร่นี้อยู่บนองค์พระองค์นี้ ผมนึกถึงว่าเหมือนกับ แร่ที่ผมพบในเหมืองแม่เมาะมากครับ และนึกไปถึงว่า อ.เฒ่า สุพรรณเคยเขียนไว้ในหนังสือเล่มแดงของท่านว่า หลวงพ่อกวย เคยไปเอาแร่ที่เหมืองแม่เมาะกับ คุณหมอเฉลียว เดชมา ถึง 2 ครั้ง เพื่อเอามาเป็นวัสดุมวลสารวิเศษใส่ผสมลงในเนื้อพระของท่านครับ

ข้อมูลเรื่องหลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร ท่านมาเอาแร่จากเหมืองแม่เมาะ กับคุณหมอเฉลียว เดชมา ที่ อ.เฒ่า สุพรรณ ที่เขียนไว้ในหนังสือเล่มแดงของท่าน

แร่เหมืองแม่เมาะ แร่เพชรหน้าทั่ง (ไพไรต์) ผมเคยเห็นอยู่ตามเนื้อพระปรกโพธิ์ ๙ ใบพิมพ์นิยมของหลวงพ่อกวย 7 องค์ ส่วนมากจะเป็นพระองค์ที่มีวัสดุมวลสารมากๆ เนื้อพระแห้งๆไม่ฉ่ำน้ำมัน ผิวพระมักจะมีรอยราน และพบเจอในพระองค์สีดำ สีโอวัลติน และสีน้ำตาลอมแดงแบบองค์นี้ เท่าที่พบมาองค์นี้ มีแร่ไพไรต์มากกว่าทุกองค์ครับ พระองค์นี้ชำรุด ดูจากเนื้อที่บิ่นออกไป จะเห็นแร่ในเหมืองแม่เมาะ มีทราย มีเม็ดผงสีขาว และเศษเม็ดพลอยครับ ผมคิดดูเองว่า ผมทำงานอยู่ไนเหมือง 8 ปี พบเจอแร่ เพชรหน้าทั่งนี้เพียงเม็ดเดียว เนื้อที่เป็นร้อยๆใร่ ขุดลงไปลึกเป็นสิบๆเมตร หลวงพ่อกวยมาหาเจอได้อย่างไร ลองคิดดูครับว่า หลวงพ่อกวย จะเก่งสักขนาดไหนครับ

พระปรกโพธิ์ ๙ ใบพิมพ์นิยมองค์นี้อีกหนึ่งองค์ครับ ที่ผมเจอแร่ในเหมืองแม่เมาะครับ เป็นพระเนื้อสีดำ

ด้านหลัง เป็นแบบหลังยันต์นูนมี พ.ศ. ๒๕๑๓ ครับ

เนื้อในของพระองค์นี้ มีวัสดุมวลสารมากเลยครับ มีเม็ดอิฐดินเผาของพระกรุ มีเม็ดผงสีขาว มีทราย มีเศษเม็ดพลอย มีแร่ไพไรต์จากเหมืองแม่เมาะ และมีเส้นลวดเส้นเล็กๆสีขาววาววับคล้ายเงิน อยู่ด้วยหนึ่งเส้น ซึ่งเส้นลวดเงินลักษณะนี้ ผมเคยเห็นในพระสมเด็จหูบายศรีเนื้อดำองค์หนึ่งเหมือนกันครับ

แร่ไพไรต์ จากเหมืองแม่เมาะ 2 เม็ดครับ สังเกตมีเม็ดผงสีขาวเยอะเลยนะครับ

แร่เพชรหน้าทั่ง และเส้นลวดเล็กๆสีเงินครับ ผมเคยถามคนที่เล่นพระหลวงพ่อกวยรุ่นเก่าๆถึงลวดเงินเล็กๆนี้ เขาบอกว่า เรียกว่าไหมเงิน ไหมทอง ซึ่งหลวงพ่อกวยใส่ลงไปในเนื้อพระของท่านเช่นกันครับ

toi ทรงศักดิ์  0895545541