ประวัติเหรียญ​รุ่นแรกตะกั่วลองพิมพ์รุ่นแรก

1.เหรียญ​จารหน้าและจาร์หลังวงเดือนนิยมสุดมีน้อย
2.เหรียญ จารหลังหลังเรียบ
3.เหรียญปั๊มซ้ำหน้าปั๊มหลัง ทดลองบล็อก
4.เหรียญปั๊มหน้าหลังแบบปกติแบบเนื้อฝาบาตร​ แต่เป็นเนื้อตะกั่ว

จัดสร้าง เหรียญปั๊มทรงกลม รูปเหมือนนั่งสมาธิเต็มองค์ ด้านหลัง องค์ยันต์ดวงกลบท อิติปิโสฯ เรือนเตี้ย รุ่นแรก เนื้อทองฝาบาตร หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร ที่ทราบกันว่าสร้างขึ้นกันใน ปี พ.ศ. ๒๕๐๖ แต่ความเป็นจริงแล้วกลับกลายเป็นว่า ” ประมาณ ปี พ.ศ. ๒๕๐๔ หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร ได้สั่งให้ หมอเฉลียว เดชมา ไปจัดการดำเนินการจัดหา โรงงานปั๊มเหรียญ เพื่อจัดสร้าง เหรียญปั๊มรูปเหมือน รุ่นแรก เพื่อจะออกในงานทำบุญอายุครบ ๕ รอบ ๖๐ ปี จัดสร้างเสร็จแล้วก็ถวายให้ หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร ประกอบการปลุกเสกเดี่ยวนานถึง ๓ ไตรมาส พอถึง ปี พ.ศ. ๒๕๐๖ หมอเฉลียว เดชมา เห็นว่าปลุกเสกไว้นานแล้ว จึงได้นำออกให้แลกเปลี่ยนบูชากัน ตั้งแต่ วันที่ ๒ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๐๖ ตอนทำบุญฉลองอายุครบ ๕๘ ปี ”
อีกหนึ่งข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผย ในประเด็นการจัดสร้าง เหรียญปั๊มทรงกลม รูปเหมือนนั่งสมาธิเต็มองค์ ด้านหลัง องค์ยันต์ดวงกลบท อิติปิโสฯ เรือนเตี้ย รุ่นแรก เนื้อทองฝาบาตร หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร ทางโรงงานปั๊มเหรียญ ได้ปั๊ม เหรียญเนื้อตะกั่ว ลองพิมพ์ พระรูปเหมือนนั่งสมาธิเต็มองค์ ด้านหลังเรียบ เป็นรอยวงเดือน เนื่องจากใช้อีกด้านหนึ่งของบล็อกแม่พิมพ์รองรับการกระแทก กับ เหรียญเนื้อตะกั่ว ลองพิมพ์ องค์ยันต์ดวงกลบท อิติปิโสฯ เรือนเตี้ย ที่ถอดบริบทพระคาถาออกมาได้ ได้นี้ ” อิติปิโส วิเสเสอิ อิเสเสพุท ธะนาเมอิ อิเมนาพุท ธะตังโสอิ อิโสตังพุท ธะปิติอิ ” นำมาให้ หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร ได้พิจารณาก่อนที่จะมีการปั๊มเหรียญจริงตามที่ได้สั่งงานไว้
ในจุดนี้ถือเป็นข้อมูลใหม่ที่ทำให้ทราบกันถึง เหรียญปั๊มทรงกลม รูปเหมือนนั่งสมาธิเต็มองค์ ด้านหลังเรียบลายวงเดือนและหลังเรียบจาร, และปั๊มซ้ำเนื้อตะกั่ว ลองพิมพ์ จัดสร้างในนาม หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร ประมาณ จำนวนการสร้างลองพิมพ์200 เหรียญ แต่เปิดเผยให้เห็นเพียงไม่มากในแต่ละแบบ เหรียญที่ได้หยิบยกขึ้นมานำเสนอนี้ที่บริเวณด้านหลังจารมือลายมือ หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร พระอักขระคาถา นะโม ตันติสะโก นะโม ตัตตัน เรียกกันว่า เป็นพระคาถา นะโมตาบอดแปลงรูป ที่เด่นชัด พระอักขระคาถา บทนี้จะปรากฏใน เหรียญปั๊มทรงกลม พระรูปเหมือนนั่งสมาธิเต็มองค์ ด้านหลังเหรียญประทับ พระอักขระคาถาไว้ ดังนี้ นะโม ตันติสะโก นะโม ตันตันติสะโส นะโม ตันตันติ
เหรียญปั๊มทรงกลม รูปเหมือนนั่งสมาธิเต็มองค์ ด้านหลังเรียบลายวงเดือน เนื้อตะกั่ว ลองพิมพ์ ได้รับการยืนยันว่า มีการจัดสร้างขึ้นจริง เป็นเหรียญที่ หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร เก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ต่อมาภายหลังจึงได้มอบให้กับ ลูกศิษย์คนสำคัญที่อยู่ใกล้ชิด แต่เรื่องราว ความเป็นมาต่างๆ ในการจัดสร้าง เหรียญปั๊ม เนื้อตะกั่ว ลองพิมพ์ ของ หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร ยังคงหาข้อสรุปสุดท้ายไม่ได้ เพราะเหตุที่ เหรียญปั๊ม เนื้อตะกั่ว ลองพิมพ์ ที่เป็นส่วนด้านหลังเหรียญ องค์ยันต์ พระอิติปิโส เรือนเตี้ย ยังไม่ปรากฏในวงการพระเครื่องฯ เพราะเหตุที่เป็นองค์ยันต์ ล้อมด้วย พระอักขระคาถาภาษาขอม ผู้คนอ่านกันไม่ออก แถมยังไม่ทราบกันอีกว่า เป็นเหรียญที่จัดสร้างขึ้นโดย หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร คงเป็นเรื่องที่ต้องสืบค้นหากันต่อไป ซึ้งการสืบค้นเริ่มจากไล่ตำหนิเนื้อทองฝาบาตร​นิยม, เหรียญ​อาปาก้านิยมเมื่อนำเหรียญ​ตะกั่วลองพิมพ์แต่ละแบบมาเทียบตำหนิก็จะพบว่าเหมือนกัน เช่น มาร์ค​กิ้งจุดเดี่ยวกัน,ก้อนเมฆ​ด้านซ้ายตำแหน่งเดี่ยวกันและอื่นๆอีกหลายจุดจึงสืบข้อมูลการจัดสร้างปีพ.ศ.2504ทดลองปรับแม่พิมพ์มาโดยตลอดก่อนปั๊มเนื้อฝาบาตร​โดยใช้เนื้อตะกั่วทดลองปั๊มและปรับแม่พิมพ์ให้สมบูรณ์​จะสั่งเกตุจากตำแหน่งเหรียญ​นั้นเปลี่ยนไปตลอดจนสมบูรณ์แบบ​ ก่อนจะนำมามอบให้หลวงพ่อกวย ที่วัด​โฆสิตา​รามในยุคนั้นก่อนจำหน่ายแจก โดยหลวงพ่อกวยได้จารมือไว้ให้ผู้ทีี่่จัดสร้างเก็บไว้บูชาต่อไปจึงตกค้างเก็บรักษาไว้เป็นหลักฐานสืบค้นต่อไป วิเคราะห์​สืบค้นจากหลักฐานจากเหรียญ​